NHÀ CỬA GỌN GÀNG, TÂM HỒN NGĂN NẮP Hi cả nhà, Em chỉ tính up lên facebook cá …


NHÀ CỬA GỌN GÀNG, TÂM HỒN NGĂN NẮP

Hi cả nhà,

Em chỉ tính up lên facebook cá nhân nhưng thấy mọi người khen nhà đẹp nhiều nên em mạnh dạn lên group mình chia sẻ.

Đây là những cách em đã áp dụng để giữ nhà cửa gọn gàng, cũng là một cách để giữ cho tâm hồn mình thư thái và ngăn nắp: (Em xin phép xưng tên phía dưới nhé, vì em share bài trên trang cá nhân của em.)

🌿1) Vứt đồ đạc đi một cách đầy nghệ thuật mang tên Danshari.

Danshari là Đoạn, Xả, Ly. Đoạn là đoạn tuyệt đồ dùng không cần thiết. Xả là vứt bỏ đồ gây lộn xộn. Ly là trạng thái chúng ta sẽ đạt được sau khi Đoạn và Xả, tức là cách ly sự ràng buộc với đồ vật, tự do tự tại trong không gian đã được dọn dẹp.

Nghệ thuật ở đây đó là: Con người là trung tâm, không phải là đồ vật. Nghĩa là khi vứt đồ, chúng ta không dựa trên khả năng còn được sử dụng của đồ vật (cái này còn dùng tốt mà), mà quyết định sẽ dựa trên sự liên hệ giữa chúng ta và đồ vật đó (đã bao lâu bạn không dùng, trên 1-2 năm không dùng thì thực sự là bạn cũng không cần nó đâu).

Hầu hết mọi người chỉ dùng khoảng 20% đồ vật trong nhà và 80% còn lại toàn là đồ đã dùng, sẽ dùng và chưa biết bao giờ sẽ dùng. Cách giải quyết đó là: cho bớt, tặng bớt và tống bớt nó đi. Riêng việc này mà làm được xong thì nhà cũng tự gọn 80% rồi.

🌿2) Mua đồ có kiểm soát.

Cái này thì Hằng không khuyên gì cả, mỗi người có một nhu cầu mua sắm khác nhau. Bạn hãy quan sát thói quen của mình để hiểu hơn về bản thân, mình có hay mua đồ về nhưng không dùng không? Đồ này có thực sự cần thiết không? Đối với bản thân Hằng thì Hằng rất cân nhắc khi mua đồ đạc, Hằng sẽ cân nhắc về tính sử dụng lâu dài bền vững, thứ hai là có ảnh hưởng nhiều đến môi trường Trái Đất không. Cho nên Hằng rất ít mua đồ trang trí nhà cửa, mà chỉ mua những đồ dùng mang tính sử dụng.

🌿3) Luôn có một vị trí cố định cho mọi đồ vật trong nhà.

Mỗi đồ vật luôn có một chỗ riêng dành cho nó, không đang trong trạng thái sử dụng thì nó nằm yên đúng một vị trí của nó. Cái này thì Hằng mới học được thôi, vì đó giờ nhiều đồ vẫn hay quăng lung tung. Nhưng một khi bạn xác định được hết vị trí đồ đạc trong nhà, tâm trí sẽ cực kỳ tự do thoải mái luôn đó, vì mình luôn biết nó đang nằm ở đâu. Cái này nên làm sau khi đồ đạc đã được vứt bỏ đi khá nhiều, lúc đó thì mới có không gian để mà chứa những đồ cần thiết.

🌿4) Đựng đồ trong boxes/containers (thùng/rổ/ngăn…vân vân).

Ý Hằng là, thay vì để đồ đạc tự do, hãy bỏ nó vào hộp. Ví dụ bạn có kệ rồi, nhưng hãy bỏ nó vào 1 cái hộp rồi hãy bỏ lên kệ. Nhìn từ ngoài vào, cái kệ ấy trông cực kỳ ngăn nắp chứ không quá trời là đồ. Tương tự vd như đồ trang điểm, hãy bỏ nó hết vào 1 cái tủ nhiều ngăn kéo, hay là tất cả cọ, bút kẻ chân mày…vào 1 cái ly.

🌿5) Hãy mua những vật dụng trong nhà càng ít màu càng tốt.

Những đồ đạc trong nhà nên mua những đồ có màu trung tính: màu be (nude hoặc gỗ nhạt), màu trắng, màu đen hay màu xám, hoặc hẳn sang màu phù hợp với màu tường (như nhà mình là xanh dương đậm). Chỉ nên vậy thôi. Vì khung cảnh gì mà trên 3 màu là bắt đầu rối mắt. Ít màu sẽ khiến nhà trông gọn gàng hơn.

🌿6) Hãy thường xuyên mời bạn bè đến nhà chơi.

Cách này Hằng thấy cực kỳ hữu hiệu với Hằng, Hằng hay mời bạn qua nhà chơi, một phần là để tự ép bản thân phải đi dọn nhà và khiến nó đẹp nhất có thể. Mình đâu bao giờ muốn bạn qua mà nhà bừa bộn đúng không, lúc đó tự mình sẽ tự động đi dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc ngay ngắn.

Hiện tại thì Hằng chỉ mới nghĩ ra tới đây. Hy vọng là nó có thể giúp ích phần nào cho mọi người giúp nhà cửa gọn gàng hơn, từ đó tâm hồn sẽ thật thư thái, yêu nhà, yêu bản thân nhiều hơn. 🧡

Nếu mọi người có thêm tips nào hay, hãy chia sẻ cho em biết thêm với nhé! 🤗Source

24 bình luận về “NHÀ CỬA GỌN GÀNG, TÂM HỒN NGĂN NẮP Hi cả nhà, Em chỉ tính up lên facebook cá …”

Leave a Reply

%d bloggers like this: