Có lẽ nhiều bạn sẽ ngạc nhiên vì sao ở group Nghiện Nhà mà mình lại chia sẻ một chiếc rạp chiếu phim. Mình vốn thích kiến trúc và nội thất nhưng thú thật là đến giờ mình vẫn chưa tự chăm chút cho mình một ngôi nhà đúng nghĩa. Từ khi về Việt Nam 6 năm trước, mình dành toàn bộ thời gian và tâm huyết xây dựng chuỗi rạp Beta Cinemas, và đối với mình, rạp phim chính là ngôi nhà của tuổi trẻ mình. Hôm vừa rồi, rạp phim mới nhất của Beta ở Gò Vấp được tạp chí Interior Design feature hẳn 8 trang, thực sự là niềm tự hào của cả team Beta.

Vì giữa mùa dịch COVID vốn rất kinh hoàng với ngành rạp chiếu phim, thì đây là một cột mốc đáng nhớ. Năm 2014 khi xây dựng cụm rạp đầu tiên, mình gom góp được tổng cộng 5 tỉ từ việc exit business trước đó. Mình phải vay mượn thêm, và xin nhà thầu cho trả chậm để có thể xây dựng được 3 phòng chiếu với số vốn đó. Khâu thiết kế phải nhờ cậy, chắp vá từng chút một, vì thiếu tiền và thiếu kinh nghiệm. Lúc thi công thì mình và những người cộng sự đã tự đi mua từng viên gạch, mặc cả từng cái khung cửa, thậm chí mấy anh em trong team hồi đó còn tự lăn sơn hay chà mấy mảng tưởng xi măng đến bạc cả tóc cho kịp ngày soft opening.

Sau 6 năm, kinh nghiệm chinh chiến của cả team dầy lên đáng kể, Beta hoạt động nhịp nhàng, có lợi nhuận tốt, liên tục gọi được vốn để mở rộng hoạt động. Cụm rạp ở Quang Trung, Gò Vấp là cụm rạp thứ 14, và mình muốn upgrade hoàn toàn hình ảnh của Beta để thích ứng với thị trường Sài Thành sôi động, Bắt đầu từ chiếc logo lấy cảm hứng từ tròn, vuông, tam giác, với ý nghĩa dung hoà sự khác biệt để cùng nhau hoàn thiện, mình chọn lối thiết kế cho Beta khá khác biệt: chỉ dùng các mảng màu mạnh, các hình khối đơn giản nhưng quyết liệt, hạn chế chi tiết rườm rà để gây ấn tượng mạnh về thị giác và đạt mục tiêu “the most instagramable cinema” mà vẫn đảm bảo chi phí đầu tư thấp theo đúng tinh thần “affordable” của Beta. Mình tham khảo rất nhiều nhưng chủ yếu lấy cảm hứng từ các thiết kế của Peter Tarka và Ricardo Bofill. Đồng thời, mình cũng tìm cách đưa hơi thở cuộc sống của Saigon vào đây, qua ngôn ngữ riêng của thiết kế này. Vài ví dụ là Bưu Điện Thành Phố ở các mái vòm cong ở quầy thu ngân, hay các bậc thềm với những chú chim câu của Nhà Hát Thành Phố, nhà thờ Hồng ở những mái vòm cong nhịp nhàng, hoặc lối hành lang chính pha trộn màu sắc lấy cảm hứng từ các con hẻm nhỏ sôi động của Saigon. Rất may mắn là mình chọn được một đối tác thiết kế chịu khó thể nghiệm, tìm tòi cùng mình, sau rất nhiều lượt chỉnh sửa thì đã nắm được ý nhau, và gấp rút hoàn thành dự án.

Tuy vẫn còn một vài điểm chưa thực sự hài lòng, nhưng mình vui vì nhìn lại, team Beta đã đi qua một chặng đường dài. Rạp Quang Trung được mở ra đúng mùa dịch bệnh, nhưng những lúc rạp hoạt động, có ngày tiếp đón tới 4000 lượt khách. Mình mong từng ngày rạp phim được hoạt động trở lại, để ngôi nhà của mình và team Beta lại rực rỡ đèn hoa.

Hiện tại Beta cũng đã bắt đầu triển khai hình thức nhượng quyền với một số đối tác ở các địa phương, chỉ chờ hết dịch, mọi người sau thời gian ở nhà quá lâu sẽ bùng nổ nhu cầu ra ngoài vui chơi giải trí. Từ một ý niệm ban đầu, ngôi nhà của mình đã trở thành ngôi nhà của nhiều cộng sự, và cũng là ngôi nhà chào đón mọi người tới cùng nhau trải nghiệm những giấc mơ đẹp đẽ của điện ảnh. Ah, bạn nào có quan tâm việc đầu tư kinh doanh 1 cụm rạp với chi phí hợp lý và hiệu quả cao thì thả nhẹ cho team mình 1 chiếc email tới franchise@betacinemas.vn hoặc gọi hotline 1900 7085 nhe!

Kính Hội!Source

25 thoughts on “Có lẽ nhiều bạn sẽ ngạc nhiên vì sao ở group Nghiện Nhà mà mình lại chia sẻ một …

  1. Nguyễn Tuấn Linh says:

    Huong Vu Trần Hữu Dương Tuyết Phạm Anh em xem bố trí hết lịch làm phát nhỉ. Xin cái thẻ thành viên trọn đời được đấy

Leave a Reply

%d bloggers like this: