#chiasenghiennha #vuonnha Chào cả nhà ạ! Ở trong group từ những ngày đầu và may …


#chiasenghiennha #vuonnha
Chào cả nhà ạ!
Ở trong group từ những ngày đầu và may mắn được thưởng thức những cực phẩm nhà của các anh chị. Tuy nhiên, đa số các bài đăng tập trung chủ yếu vào decor các không gian nội thất như phòng khách, bếp, ngủ… những biệt thự hay nhà liền kề, nhà tầng.
– Hôm nay em xin mạn phép chia sẻ về nhà em – kiểu nhà vườn truyền thống của Việt Nam. Ngôi nhà người Việt truyền thống là nơi sinh sống không phải chỉ của một hay hai thế hệ mà nó được truyền qua nhiều thế hệ từ lớp ông bà đến lớp con cháu… cứ thế tiếp nối.
– Với tổng diện tích khu đất là 1000m2 nằm ở huyện Hải Hậu- Nam Định. Căn nhà gỗ 3 gian được ông cố nội hoàn thiện từ những năm 1940 full gỗ lim từ Thanh Hóa.
– Kết cấu khung sườn gỗ, mộng và lỗ mộng (không dùng đinh), vỉ kèo gỗ đòn tay, rui mè, đòn vong, cột kê tán (không móng, cừ…) Hệ thống xương chính của ngôi nhà đều làm bằng gỗ được ăn mộng với nhau một cách chắc chắn với loại mộng én, hay mộng đuôi cá. Mái nhà lợp cói (bối). Sau tu sửa thì đã làm cọc, nâng cos nền nhà và lợp ngói.
– Nhà hướng chính đông, buổi sáng thức dậy và đón nắng sớm thì cảm giác cứ phải gọi là cực cực tươi mát và cơ thể như được tiếp thêm năng lượng vậy.
– Được trang trí hoàn toàn thủ công với các mô típ hoa văn trên các cột, vì kèo bằng gỗ hết sức khéo léo và tinh vi.
– Trong ngôi nhà phần được chú ý và quan tâm nhiều hơn cả chính là bàn thờ vì chịu ảnh hưởng của Đạo Phật, Đạo Lão, Đạo Khổng nên bàn thờ được đặt vào chính giữa của gian chính, xung quanh được trang hoàng bằng các hoành phi câu đối.
– Ngoài nhà 3 gian ra. Khu vườn đối với thế hệ cha ông cũng đóng vai trò không hề nhỏ trong không gian sống. Cảnh quan vườn giúp cải tạo vi khí hậu của ngôi nhà, điều hòa không khí, giảm nắng, giảm gió lạnh… Đắm mình trong bầu không khí trong lành, mát mẻ, ngắm nhìn cỏ cây hoa lá, lắng nghe những âm thanh nước chảy, chim ca. Một sân vườn đúng nghĩa sẽ giúp giải tỏa mọi mệt nhọc, lấy lại tinh thần. Nhà em trồng khá nhiều loại cây ăn quả và các loại hoa, thế nên mỗi khi đi vào vườn là cầm theo gói muối hảo hảo :))).
– Ao cá là một phần không thể thiếu trong vườn, giúp điều hòa nhiệt độ, nuôi cá, ngày xưa thì các cụ hay xuống bờ ao giặt quần áo, lấy nước tưới cây…
Vì không gian rất thiên nhiên nên chim chóc, bươm bướm hay thậm chí là 5-6 con mèo nhà hàng xóm rất hay qua vườn nhà em. Cảm giác rất trong lành và tuyệt vời. Mọi người cũng có sở thích về vườn chứ?
Chúc mọi người một ngày vui vẻ.🥰🥰
(Em vừa bổ sung thêm ảnh trong căn nhà ba gian vì nhiều ac bảo em chụp cỏ cây nhiều quá ạ)
Source

40 bình luận về “#chiasenghiennha #vuonnha Chào cả nhà ạ! Ở trong group từ những ngày đầu và may …”

  1. Nhà này có dám cho trẻ con “vui chơi chạy nhảy nô đùa” nếu k có ng lớn chạy theo giám sát không nhỉ? Vs e thì k nhé. Nhà e sẽ phải là nơi trẻ vui chơi an toàn.

    Trả lời
  2. Mấy bác nói nhà đi ngược thời đại vì dùng gỗ nhiều ảnh môi trường. Chắc coi hình chứ không đọc tus nhỉ. Nhà ngta hoàn thiện từ năm 1940 đó mấy bác

    Trả lời

Leave a Reply

%d bloggers like this: