Cá nhân mình rất thích màu xanh chàm. Hôm trước có vinh dự chia sẻ với mọi người nhà của mình rồi. Hôm nay mình xin được chia sẻ màu sắc yêu thích của mình trong những món nội thất trong nhà nhé.
Nhà mình (Pieu house) ở bản Tả Van, là bản của người H’Mông và người Dáy, có nghề nhuộm chàm là một nghệ thuật độc đáo và lâu đời, là bản sắc văn hóa nổi bật.
Việc nhuộm chàm không hề đơn giản. Một quy trình nhuộm chàm có thể kéo dài từ 10 ngày đến cả tháng.
Trước tiên, lá chàm sau khi thu hoạch sẽ được ngâm vào thùng nước suối sạch trong 3 ngày, sau đó vớt bã và cho vôi vào khuấy đều đến khi xuất hiện lớp màu vàng/xanh trên bề măt. Khi dung dịch chàm vôi lắng xuống, người H’Mông cho thêm tro đốt từ gỗ chất lượng tốt, cháo, nước và cồn ngâm trong vòng 4-5 ngày đến khi sủi bọt. Đây là dấu hiệu màu nhuộm đã thành công.
Tiếp theo, người H’Mông vẽ lên vải sợi gai dầu các họa tiết đẹp mắt. Trước khi đem vải đi ngâm nhuộm, họ lại dùng sáp ong phủ lên vải, và khéo léo loại bỏ phần sáp ong phần họa tiết cần nhuộm. Sau đó, vải được ngâm trong dung dịch màu và phơi dưới ánh mặt trời. Sáp ong giúp bảo vệ vải, chỗ nào được phủ sẽ không bị nhuộm màu. Quy trình có thể lặp đi lặp lại cho đến khi có được màu sắc ưng ý. Vải càng nhuộm nhiều lần thì màu càng đậm.
Nhà mình sử dụng những chiếc khăn, drap và gối được nhuộm chàm mang hơi thở mộc mạc và sống động của vùng đất và con người ở Tả Van, và mình xem đó cũng là một vinh dự khi có thể giới thiệu đến mọi người nét văn hóa độc đáo của địa phương. Mời bạn chiêm ngưỡng những chiếc gối và khăn xinh xinh nhuộm chàm của nhà mình nhé.Source

14 thoughts on “Cá nhân mình rất thích màu xanh chàm. Hôm trước có vinh dự chia sẻ với mọi người…

  1. Hà Thư says:

    😁😁😁😁 4 năm trước e chơi game mini của phơri house, trúng mà chưa kịp xài thì đã chuyển chủ rồi. 😜😜😜 nhưng e thích cái hồn của nơi đây (dù là trước hay sau), 😍😍😍

Leave a Reply

%d bloggers like this: