“𝐌𝐚𝐢 𝐦𝐮𝐧 𝐦𝐚𝐢 𝐭𝐮𝐦” – “𝐊𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐯𝐮𝐢 𝐭𝐡𝐢̀ 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐥𝐚̀𝐦” Câu nói tiếng Thái đó cu…


“𝐌𝐚𝐢 𝐦𝐮𝐧 𝐦𝐚𝐢 𝐭𝐮𝐦” – “𝐊𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐯𝐮𝐢 𝐭𝐡𝐢̀ 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐥𝐚̀𝐦”
Câu nói tiếng Thái đó cũng là phương châm sống của cuộc đời kiến trúc sư lừng danh thế giới Bill Bensley – cha đẻ của công trình InterContinental Đà Nẵng. Phương châm sống này đã chạm đến cảm xúc của Linh để cho ra đời một seri bài dưới góc nhìn của một người trải nghiệm tại những công trình kiến trúc đỉnh cao trên NGHIỆN NHÀ với cảm hứng “ Tự Hào Việt Nam”. Và post đầu tiên cũng được ưu ái như một post để tri ân ông, nói riêng về khu nghỉ dưỡng Intercontinental Danang Sun Peninsula Resort – nơi không một ai nghĩ khu nghỉ dưỡng này lại đạt ”Khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất thế giới” trong suốt 3 năm liền.

Chuyến đi nghỉ với gia đình tại Khách sạn Intercontinental Đà Nẵng là một trải nghiệm khó có thể quên của Linh bởi bên cạnh sự hài lòng về dịch vụ thì là lần được mở mang về câu chuyện và cảm hứng thiết kế tại công trình đầu tiên tại Việt nam của kiến trúc sư Bill Bensley -Tạp chí TIME gọi ông là “ông hoàng resort” và đã bình chọn ông là một trong 5 nhà thiết kế trong ngành du lịch khách sạn hàng đầu thế giới.

Chuyến đi 3 ngày 2 đêm là một sự vừa đủ để trải nghiệm và refresh bản thân cũng là đủ để gây thương nhớ thèm muốn quay lại vào một ngày không xa.

1. 𝐕𝐚̆𝐧 𝐡𝐨́𝐚 𝐜𝐮𝐧𝐠 đ𝐢̀𝐧𝐡 𝐡𝐚̂́𝐩 𝐝𝐚̂̃𝐧 𝐤𝐢𝐞̂́𝐧 𝐭𝐫𝐮́𝐜 𝐬𝐮̛ 𝐩𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐓𝐚̂𝐲

Đã 10 năm, kể từ ngày đặt viên gạch đầu tiên lên bán đảo Sơn Trà,trước khi thiết kế khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, kiến trúc sư lừng danh thế giới Bill Bensley đã bỏ nhiều công sức, thời gian để tìm hiểu lịch sử, văn hoá và kiến trúc đặc sắc của Việt Nam. Trong khoảng thời gian rong ruổi khắp ba miền từ Bắc tới Nam, Bill Bensley thực sự ấn tượng với lối kiến trúc cung đình Huế.

Bill Bensley bám sát hướng xây dựng của Thành nội Huế khi thiết kế đại sảnh của khu nghỉ dưỡng, nắm rõ quy luật cân bằng và dẫn lối tầm nhìn qua nhiều không gian khác nhau, trong thiết kế sảnh chờ của ông hội tụ đủ 5 yếu tố ngũ hành, thể hiện qua:
– Yếu tố Kim ở mái sảnh checkin hình mai rùa
– Mộc là 2 cây chào đón ở sân trước sảnh.
– Thuỷ là các đài phun nước 4 phía
– Hoả là ở các chi tiết ghế màu đỏ và các ngọn đuốc sẽ được thắp mỗi buổi tối.

Thiết kế của khu nghỉ khai thác tối đa vị trí lưng tựa núi, mặt hướng biển, xung quanh bao bọc bởi rừng già hay dân địa phương gọi nơi đây là “núi khỉ” và hạn chế tối đa việc tác động đến cảnh quan cây cối trong quá trình xây dựng khu nghỉ. Điều rất thú vị là khi ở trong các căn biệt thự ở đây, việc nhìn thấy khỉ vào phòng hay bể bơi là chuyện rất bình thường. Để làm và duy trì được điều này, khu nghỉ còn có chuyên gia nghiên cứu trồng các loại cây nào để khỉ và vooc có thể ăn được. Ở InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, có những cầu thang gỗ uốn lượn, nhiều người đánh giá đó là những nét kiến trúc độc đáo, nhưng thực chất đó là cách tránh một cái cây. Không muốn chặt bỏ cây, cầu thang phải đi vòng.

Trên từng bước chân nghe và trải nghiệm câu chuyện cảm hứng thiết kế nơi đây, Linh cảm được rất rõ sự cầu kỳ trong việc mang văn hoá của mỗi vùng đất vào thiết kế của ông, có thể vì ông sống ở Thái Lan nên văn hoá Á Đông đã tự nhiên trở thành một phần trong con ngừoi của Bill.

𝟐. 𝐓𝐚̂𝐦 𝐥𝐢𝐧𝐡 𝐥𝐨̂̀𝐧𝐠 𝐠𝐡𝐞́𝐩 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐧 đ𝐚̣𝐢

Nội thất của khu nghỉ dưỡng cũng gợi nhớ đến những ngôi đền cổ của Việt Nam, với đèn lồng bắt mắt, giá nến được khắc trổ cầu kì, tượng rồng, voi, sư tử và hoa sen. Hay thậm chí là cách phối hài hòa những thanh gỗ sơn đen cùng gạch ốp trắng. Hai gam màu này biểu trưng cho sự hài hòa âm dương, đặc trưng cho tôn giáo khu vực Đông Á. Các chi tiết gỗ được sơn hoa văn mô phỏng vết khỉ cào, các chi tiết này phải sơn nhiều hơn 5 lớp sơn mới có thể đạt được hiệu ứng này.

Lần này 2 gia đình Linh và đôi bạn thân chọn ở căn Villa Bãi Bắc và căn Penthouse, căn Bãi Bắc là căn biệt thự mới nhất được hoàn thiện tại đây, còn căn Penthouse là nơi có tầm view đẹp nhất tại đây, được xây dựng trên nền cảm hứng cũ để có sự so sánh cảm thụ sự khác biệt của 2 công trình.

Và chúng ta cùng cảm nhận sâu hơn về công trình tuyệt tác này qua các bức ảnh trong bài viết cùng caption dưới mỗi ảnh nhé.

#ProudOfVietnam #BillBensley #Amazingdanang #IntercontinentalDanang
Source

19 bình luận về ““𝐌𝐚𝐢 𝐦𝐮𝐧 𝐦𝐚𝐢 𝐭𝐮𝐦” – “𝐊𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐯𝐮𝐢 𝐭𝐡𝐢̀ 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐥𝐚̀𝐦” Câu nói tiếng Thái đó cu…”

Leave a Reply

%d bloggers like this: